• วิธีล้างผัก-ผลไม้ ให้ปลอดสารพิษ"

Written by Roz-zab team :
Date : SUN 19-07-2009
--------------------------

วิธีล้างผัก-ผลไม้ ให้ปลอดสารพิษ

มีคำแนะนำว่า ควรเลือกซื้อผักผลไม้ที่มีร่องรอยที่ถูกหนอนเจาะบ้าง
อย่าซื้อชนิดที่สวยใสไร้ที่ติ เพราะนั่นแสดงว่าผักผลไม้ที่คุณซื้อมา
นั้นถูกประเคนด้วยปุ๋ยและยาฆ่าแมลงอย่างมหาศาล พืชผักแต่ละชนิดสะสม
สารพิษได้ไม่เท่ากัน พืชที่มีการสะสมสารพิษไว้มาก ได้แก่ ผักประเภทหัว
เช่น ผักกาดหัว และต้นหอม คุณควรเลือกบริโภคผักที่มีแมลงรบกวนหรือ
ใช้สารเคมีน้อย ๆ เช่น ผักบุ้งนา ชะอม มะละกอ ตำลึง หัวปลี เผือก มัน
และฟักทอง เป็นต้น เมื่อซื้อมาควรล้างด้วยน้ำสะอาดอย่างน้อย 2 ครั้ง
ผักที่มีหนอนเจาะอยู่ควรแช่ด้วยน้ำเกลือไว้สักพัก หนอนและแมลงจะลอยขึ้นมา
แล้วจึงนำไปล้างน้ำสะอาดอีกที หรือหากมีดินติดมาควรแช่น้ำไว้สักครู่
เพื่อให้ดินอ่อนตัวลงจะช่วยให้ล้างดินอออกได้ง่าย...

หลักการล้างเพื่อลดสารพิษ ควรปฏิบัติดังนี้

1. ล้างผัก เด็ดเป็นใบ แล้วแช่น้ำนาน 15 นาที จะลดสารพิษได้ 7-33%
ถ้าล้างผ่านน้ำไหลจะช่วยลดสารพิษได้ประมาณ 54-63%
2. การลวกด้วยน้ำร้อน จะช่วยลดปริมาณสารพิษได้ 50% แต่ถ้าล้างไม่สะอาด
แล้วนำไปต้มทำแกงจืด สารพิษก็จะเจือปนอยู่ในน้ำแกงนั่นเอง
3. ล้างด้วยแคลเซียมไบคาร์โบเนต (ผงฟู) ในอัตราส่วน ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
ต่อน้ำ 1 อ่าง แช่ทิ้งไว้ 15 นาที จะช่วยลดสารพิษได้ถึง 90-95%
4. ล้างด้วยน้ำผสมน้ำส้มสายชู 0.5% แช่นาน 15-30 นาที จะลดปริมาณสารพิษ
ได้ประมาณ 60-84% และยังช่วยฆ่าเชื้อโรคและทำลายไข่พยาธิอีกด้วย
5. ควรลอกเปลือกหรือกาบด้านนอกออกทิ้งสัก 2-3 ใบ เพราะสารพิษส่วนใหญ่
จะสะสมตกค้างอยู่มากบริเวณกาบหรือเปลือกด้านนอก




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น