•แก้งส้มชะอมทอด•

ยินดีต้อนรับทุกท่าน เข้าสู่ Rozzab.blogspot.com

ศูนย์รวมทริคเทคนิค และนานาสาระ
เกี่ยวกับเมนูอาหารรสจัดๆแซ่บๆ
วิธีการทำอาหาร รวมทั้งสูตรอาหารที่น่าสนใจแวะเข้ามาชมกันได้คะ ^^
-------------------------------------------

Written by Roz-zab team
Date : Tues 18-08-2009

-------------------------

ส่วนผสม

  • เนื้อปลา
  • เนื้อกุ้ง
  • ไข่ไก่
  • ยอดชะอมเด็ดก้าน
  • น้ำปลา
  • น้ำมะขามเปียกคั้นข้น
  • น้ำตาลปี๊บ
  • เครื่องปรุงเครื่องแกงพริกแห้ง
  • กระเทียม
  • ข่า
  • เกลือ
  • หัวหอมซอยหยาบ
  • กระชายขูดเปลือกหั่นหยาบกะปิ
วิธีทำ
1. นำพริกแห้งมาแช่น้ำจนนิ่ม หลังจากนั้นนำไปแกะเม็ดออกจนหมด แล้วนำไปล้างอีกครั้งให้สะอาด
2. ต้มเนื้อปลาให้สุก จากนั้นแบ่งเนื้อปลาออกมาโขลกรวมกับเครื่องแกงประมาณ 1/4 โดยเริ่มจาก นำพริกแห้งมาโขลกกับเกลือป่น ข่า กระชาย เมื่อเริ่มละเอียด ใส่เครื่องแกงที่เหลือ โขลกให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาที่แบ่งเตรียมไว้ จนเนื้อปลาและเครื่องแกงเข้ากันดี พักไว้
3. ตีไข่ให้แตก ใส่ชะอมลงไป จากนั้นนำไปทอด ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำไปตัดเป็นชิ้นพอดีคำ
4. นำน้ำสะอาดจำนวน 3 ถ้วยตั้งไป รอจนเดือด จากนั้นนำเครื่องแกงที่เตรียมไว้ใส่ลงไป คนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ชืมรสให้มีรสเปรี้ยวนำ เมื่อได้ที่ใส่กุ้งลงไป เมื่อเดือกใส่ชะอมทอดที่เตรียมไว้ รอจนเดือดอีกครั้ง

•ต้มยำกุ้ง•

Written by Roz-zab team
Date : Mon 03-08-2009
-------------------------


ส่วนผสม

  • กุ้งก้ามกราม (ดิบ)
  • เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง)
  • ข่าอ่อน (หั่นแว่นบางๆ)
  • ใบมะกรูดอ่อนฉีก
  • ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อน)
  • พริกขี้หนูสด (บุบพอแตก)
  • ผักชี (หั่น)
  • น้ำต้มซี่โครงไก่
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว


วิธีทำ
1. ล้างกุ้งและแกะเปลือกให้สะอาด พักไว้
2. เห็ดฟางเกลาดินออกให้หมด ล้างน้ำผ่ากลาง
3. ใส่น้ำต้มซี่โครงไก่ลงในหม้อตั้งไฟปานกลางพอเดือด (ใช้เวลา 5 นาที) ใส่ตะไคร้ ข่า กุ้ง พอกุ้งสุก (ใช้4. เวลาจากน้ำเดือด 4 นาที) ใส่เห็ดฟาง ใบมะกรูด น้ำปลา (ใช้เวลา 2 นาที) ปิดไฟยกลงจากเตา
5. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนูบุบพอแตกหยาบๆ
6. โรยด้วยผักชีหั่น รับประทานขณะร้อนๆ

•กุ้งแช่น้ำปลา•

Written by Roz-zab team
Date : Fri 01-08-2009
-------------------------


ส่วนประกอบ
  • กุ้งขาว
  • พริกขี้หนู
  • กระเทียม
  • มะนาว
  • มะเขือเทศ
  • มะระ
  • น้ำปลา
  • น้ำตาล
วิธีทำ
ปั่นพริกกับกระเทียม แล้วนำมาผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนให้เข้ากันจะได้น้ำราดหั่นมะเขือเทศ มะระ กระเทียมไว้แกเปลือกกุ้ง ผ่าครึ่งตัว ลวกพอสุกหรือไม่ลวกแล้วแต่คนชอบจัดใส่จาน เรียงเป็นตัว วางเป็นชั้น มะเขือเทศ มะระ กุ้ง กระเทียม แล้วราดน้ำจิ้ม