Date : Mon 03-08-2009
-------------------------
ส่วนผสม
- กุ้งก้ามกราม (ดิบ)
- เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง)
- ข่าอ่อน (หั่นแว่นบางๆ)
- ใบมะกรูดอ่อนฉีก
- ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อน)
- พริกขี้หนูสด (บุบพอแตก)
- ผักชี (หั่น)
- น้ำต้มซี่โครงไก่
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งและแกะเปลือกให้สะอาด พักไว้
2. เห็ดฟางเกลาดินออกให้หมด ล้างน้ำผ่ากลาง
3. ใส่น้ำต้มซี่โครงไก่ลงในหม้อตั้งไฟปานกลางพอเดือด (ใช้เวลา 5 นาที) ใส่ตะไคร้ ข่า กุ้ง พอกุ้งสุก (ใช้4. เวลาจากน้ำเดือด 4 นาที) ใส่เห็ดฟาง ใบมะกรูด น้ำปลา (ใช้เวลา 2 นาที) ปิดไฟยกลงจากเตา
5. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนูบุบพอแตกหยาบๆ
6. โรยด้วยผักชีหั่น รับประทานขณะร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น