•ต้มยำกุ้ง•

Written by Roz-zab team
Date : Mon 03-08-2009
-------------------------


ส่วนผสม

  • กุ้งก้ามกราม (ดิบ)
  • เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง)
  • ข่าอ่อน (หั่นแว่นบางๆ)
  • ใบมะกรูดอ่อนฉีก
  • ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อน)
  • พริกขี้หนูสด (บุบพอแตก)
  • ผักชี (หั่น)
  • น้ำต้มซี่โครงไก่
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว


วิธีทำ
1. ล้างกุ้งและแกะเปลือกให้สะอาด พักไว้
2. เห็ดฟางเกลาดินออกให้หมด ล้างน้ำผ่ากลาง
3. ใส่น้ำต้มซี่โครงไก่ลงในหม้อตั้งไฟปานกลางพอเดือด (ใช้เวลา 5 นาที) ใส่ตะไคร้ ข่า กุ้ง พอกุ้งสุก (ใช้4. เวลาจากน้ำเดือด 4 นาที) ใส่เห็ดฟาง ใบมะกรูด น้ำปลา (ใช้เวลา 2 นาที) ปิดไฟยกลงจากเตา
5. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนูบุบพอแตกหยาบๆ
6. โรยด้วยผักชีหั่น รับประทานขณะร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น